6 lời khuyên của Warren Buffett cho năm 2015

Tỷ phú cho rằng mọi người nên tránh xa Bitcoin, tập đọc báo cáo tài chính, tiết kiệm từ từ và mua cổ phiếu khi giá giảm.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mua cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi và nắm trong tay tài sản 63 tỷ USD năm 50 tuổi. Ông là một trong những doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới nhưng cũng là một trong những tỷ phú tằn tiện nhất. Go Banking Rates đã trích đăng 6 lời khuyên về tiền bạc của ông cho năm nay.

 

Warren Buffett được mệnh danh là Nhà thông thái vùng Omaha

1. Đổ tiền vào các quỹ đầu tư chỉ số

Trong một lá thư gửi tới các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2014, Buffett tiết lộ kế hoạch đầu tư của mình và nhắc nhở họ đầu tư an toàn, chi phí thấp và dài hạn. Ông dự định để lại toàn bộ tiền mặt cho vợ đầu tư vào một sản phẩm truyền thống, không quá hấp dẫn nhưng lại sinh lời tốt như chính bản thân ông vậy.

"Lời khuyên của tôi vô cùng đơn giản: Hãy đầu tư 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số S&P 500 lấy phí thấp (ví dụ như Vanguard). Tôi tin rằng kết quả trong dài hạn của chúng sẽ luôn tốt hơn so với những loại hình đầu tư khác, bất kể là quỹ hưu trí, tổ chức hay những cá nhân thuê người quản lý tài sản với chi phí cao", Buffett nói.

2. Tránh xa Bitcoin

Giới đầu tư không ngạc nhiên với lời khuyên này bởi Buffett có ác cảm với công nghệ. Ông không đầu tư vào những gì mình không biết. Tuy nhiên, Buffett ác cảm về Bitcoin không chỉ bởi nó liên quan tới công nghệ. Chia sẻ với CNBC hồi tháng 3, ông cho rằng Bitcoin không thuộc bất cứ loại đầu tư nào và không hề có giá trị.

"Hãy tránh xa Bitcoin ra. Về cơ bản nó chỉ là đồ ảo, một phương thức chuyển tiền mà thôi. Séc cũng dùng để chuyển tiền, nhưng liệu chúng có giá trị lớn bởi khả năng ấy hay không? Tôi hi vọng Bitcoin sẽ là phương thức tốt hơn khi khi làm việc đó, nhưng bạn vẫn có thể thay thế nó bằng vô số cách. Nói rằng Bitcoin có giá trị nội tại lớn thật nực cười".

3. Học cách đọc báo cáo tài chính

Buffett đã dành lời khuyên này cho cậu bé 17 tuổi Tre Grinner mắc bệnh u Lympho Hodgkin. Grinner mới đây được nhận vào thực tập tại Goldman Sachs với sự giúp đỡ của Tổ chức Make-a-Wish Foundation.

Hồi tháng 8, khi đang được CNBC phỏng vấn, Grinner đã rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ Buffett và khuyên cậu như sau: "Hãy tham gia tất cả các khóa học kế toán có thể. Kế toán là ngôn ngữ của kinh doanh. Điều này sẽ giúp cậu dễ dàng đọc báo cáo tài chính. Để thành thạo một ngôn ngữ khác, cậu cần một chút kinh nghiệm và bắt đầu sớm, nhưng nó sẽ rất đáng giá sau này".

4. Chú trọng vào tiết kiệm chứ không phải làm giàu nhanh chóng

Buffett cho biết: "Tôi cho rằng sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm đúng mức từ sớm. Vì tiết kiệm là một thói quen. Còn mọi người thường cố gắng làm giàu nhanh chóng. Tiết kiệm một cách từ từ khá dễ nhưng làm giàu nhanh thì không đâu".

5. Khi giá cổ phiếu giảm, hãy mua vào chứ đừng bán ra

2014 là năm nhiều biến động với thị trường tài chính và tài sản của Buffett. Chỉ trong vài ngày tháng 10, ông đã mất khoảng 2 tỷ USD khi cổ phiếu Coke và IBM rớt giá sau công bố báo cáo lợi nhuận quý. Dù vậy, Buffett vẫn tỏ ra khá bình tĩnh. Trong một vài cuộc phỏng vấn, ông đã giải thích vì sao mình chuộng thị trường giá xuống.

Tất nhiên, khi bạn sở hữu tới 63 tỷ USD, thì số tiền mất mát này chỉ như một bữa ăn trưa. Nhưng Buffett cho rằng rằng những nhà đầu tư chỉ chăm chăm bán ra khi giá cổ phiếu giảm hiếm khi thành công.

"Tôi thích mua vào khi giá cổ phiếu giảm và càng giảm sâu, tôi càng mua nhiều. Nếu bạn cho tôi biết rằng tuần tới thị trường sẽ mất 500 điểm, hôm qua tôi đã mua cổ phiếu rồi. Tôi không biết thị trường sẽ diễn biết ra sao, nhưng tôi biết cách chọn mua các cổ phiếu thích hợp và sinh lợi trong dài hạn".

6. Đừng cố tỏ ra là một chuyên gia

"Nếu bạn đầu tư vào những thứ mình không biết rõ thì giống như đang đánh bạc mà thôi", Buffett trả lời trên CNBC hồi đầu năm 2014. Đây là lời khuyên mà ông luôn tuân thủ và là lý do vì sao ông không bao giờ đầu tư vào công nghệ, vàng hay hàng không. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2014, ông viết:

"Bạn không cần phải là một chuyên gia để đạt được các khoản lợi nhuận đầu tư như mong muốn. Nhưng khi ấy, bạn phải nhận thức được giới hạn của mình và theo khóa học nào đó để có kết quả tốt. Hãy đơn giản hóa mọi thứ và đừng cố đạt lợi nhuận quá cao. Với những gì hứa hẹn lợi nhuận quá nhanh, hãy thẳng thắn nói không".

(Theo vnexpress)

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Trong mỗi lĩnh vực riêng biệt, các Giám đốc sản...Xem tiếp

Theo kết quả nghiên cứu trên 10 năm của nhóm Elena...Xem tiếp

Đối với nhiều Giám đốc Tài chính (CFO), việc cân...Xem tiếp

TỦ SÁCH DOANH TRÍ
 • Từ tốt đến vĩ đại Từ tốt đến vĩ đại
  Tác giả: Jim Collins
  Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến
  Quyển sách này không thể giúp sự tầm thường đi lên hiệu quả. Nhưng nó giúp được hiệu quả đi lên xuất...
 • Thẻ điểm cân bằng Thẻ điểm cân bằng
  Tác giả: Robert S. Kaplan & David P. Norton
  Dịch giả: Lê Đình Chi & Trịnh Thanh Thủy
  Tác phẩm trình bày một cách hệ thống quan điểm, mục đích, tầm quan trọng của việc sử dụng các thước...
 • Kiểm soát quản trị Kiểm soát quản trị
  Tác giả: Bob Tricker
  Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu & Nguyễn Thị Thu Hương
  Kiểm soát quản trị doanh nghiệp là con đường mà hầu như doanh nghiệp nào cũng phải đi qua để có thể...
 • Nhà quản trị thành công Nhà quản trị thành công
  Tác giả: Peter F. Drucker
  Dịch giả: PACE & NXB Trẻ
  Một cuốn sách cần đọc cho các nhà quản lý Việt Nam hiện nay.
 • Quản trị dựa vào tri thức Quản trị dựa vào tri thức
  Tác giả: Ikujiro Nonaka - Ryoko Toyama & Toru Hirata
  Dịch giả: Võ Kiều Linh
  Đây là cuốn sách không-thể-không-đọc đối với các nhà quản trị và những ai quan tâm tới nền “kinh tế...