SỨC MẠNH CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

Giám đốc tài chính (CFO) luôn được biết đến là những người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý và kiểm soát rủi ro tài chính, lên kế hoạch tài chính và báo cáo lên các cấp quản lý cao hơn trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên mới này, vai trò của CFO không còn giới hạn trong những công việc kể trên nữa. Ngày nay vai trò của CFO đã thay đổi, họ dần trở thành nhà tư vấn chiến lược, lèo lái doanh nghiệp vượt qua những thời khắc khó khăn và định hướng đi tương lai cho tổ chức.

Bắt đầu từ khó khăn

Điển hình như trường hợp của Tập đoàn Mitie, trong giai đoạn khủng hoảng thì vào tháng 11 năm 2017 họ đã mời Paul Woolf về làm giám đốc tài chính nhằm có thể hỗ trợ khắc phục những vấn đề đang gặp phải.

Chỉ trong vài tháng đảm nhận vai trò mới này, ông Woolf đã cắt giảm chi phí và tăng năng suất. Ông cũng liên hệ và thanh toán hết số lượng hóa đơn cũ của nguồn khách hàng từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh và Sân bay Heathrow, với tổng số tiền lên tới 300 triệu bảng (397,4 triệu đô la).

Trước tình hình đó, ông Paul Woolf đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tạp chí CFO rằng: “Chúng tôi đang loại bỏ các lĩnh vực quan tâm nhưng không đủ kinh phí”.

Tuy có sự tăng trưởng nhẹ nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với con số 184 triệu bảng Anh vào cuối 2017.

Cũng trong thời điểm này, cơ quan quản lý tài chính và Hội đồng báo cáo tài chính của Anh Quốc đã hỗ trợ tập đoàn Mitie khá nhiều. Nhờ vậy, cùng sự cân đối của CFO mới đã giúp tổ chức cải thiện đáng kể. Cuối ngày 31 tháng 3 doanh thu đã tăng 3,8% tương đương 2,2 tỷ bảng Anh, giảm 1% so với mức năm 2017. Sức mua các sản phẩm của tổ chức này đã tăng 2% tương đương 4,5% tỷ bảng Anh vào năm 2018.

Lúc này, Tập đoàn Mitie cần xây dựng một kế hoạch chi tiết để theo dõi hiệu suất đã cải thiện, ông Woolf nói: “Tuy Tập đoàn Mitie đã vượt qua khủng hoảng nhưng vẫn chưa là tín hiệu tốt để các nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng đầu tư trở lại, nếu có họ vẫn còn lo lắng và thận trọng đầu tư hơn”.

 

 

Giữ vững tình hình

Với chuyên môn của mình, ông Woolf đang tập trung cố gắng giải quyết thêm số nợ của Mitie, nhất là khi bảng cân đối kế toán của tổ chức vào cuối tháng 3 vẫn giữ nguyên mức 76 triệu bảng Anh. Ông cũng dự kiến khoản nợ sẽ giảm xuống còn 50 triệu trong những năm tới nhờ vào việc thanh toán hoặc giải ngân từ ngân hàng rồi trả ngược về cho nhà cung cấp để đổi lấy khoản phí đầu tư khác.

Một trong những giải pháp bấy giờ để giúp Paul Woolf có thể giải quyết vấn đề trên là từ ngạch hạn thanh toán tín dụng của đối tác. Nhờ nguồn cung ứng hơn 5000 nhà cung cấp, do đó nguồn phí này sẽ lên tới vài trăm. 

Bên cạnh đó, ông và doanh nghiệp hy vọng khách hàng của mình sẽ thanh toán hóa đơn trước đó để có thể cải thiện ngân sách tiền mặt của Mitie. Thay vì 28 ngày, ông Woolf muốn khách hàng mất trung bình 20 ngày để thanh toán hóa đơn của họ, cũng như để giảm số tiền nợ cho Mitie.

Để linh động và giảm chi phí nhân công, ông đã áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới giúp phân bổ và tăng độ chính xác nhiều hơn. Cụ thể, Chatbots sẽ thay thế nhân viên chăm sóc khách hàng trợ giúp người dùng. Hệ thống giao nhận sẽ dùng phần mềm điện thoại giúp khách hàng và doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách khi mua hay bảo hành sản phẩm.

 

 

Phát triển trong tương lai

Với những thay đổi tích cực, vai trò của CFO ngày nay đang nhận sự chú ý rất nhiều từ doanh nghiệp và ban lãnh đạo. Kean Marden, một nhà phân tích tại Jefferies LLC, nói rằng: “Ban lãnh đạo hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn còn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của CFO hoặc hiểu sai chức năng của vị trí này. Chính sự tập trung giải quyết vấn đề của ông Paul Woolf là minh chứng rõ tầm quan trọng và giá trị của CFO”.

Trong thời đại 4.0, vai trò của giám đốc tài chính đã thật sự đặc biệt hơn. Do đó, để trở thành một giám đốc tài chính thành công trong tương lai, bên cạnh các kỹ năng tài chính chuyên biệt, cần phải là một giám đốc nhiều chức năng và đa đạng hơn.

Theo The Wall Street Journal

 

Chương trình đào tạo

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH

Chief Financial Officer (CFO)

Nâng tầm quản trị tài chính của CFO trong thời kỳ mới

Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về chương trình tại đây

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng...Xem tiếp

Theo Ken Sterling (Phó chủ tịch kiêm giám đốc huấn...Xem tiếp

TỦ SÁCH DOANH TRÍ
 • Từ tốt đến vĩ đại Từ tốt đến vĩ đại
  Tác giả: Jim Collins
  Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến
  Quyển sách này không thể giúp sự tầm thường đi lên hiệu quả. Nhưng nó giúp được hiệu quả đi lên xuất...
 • Thẻ điểm cân bằng Thẻ điểm cân bằng
  Tác giả: Robert S. Kaplan & David P. Norton
  Dịch giả: Lê Đình Chi & Trịnh Thanh Thủy
  Tác phẩm trình bày một cách hệ thống quan điểm, mục đích, tầm quan trọng của việc sử dụng các thước...
 • Kiểm soát quản trị Kiểm soát quản trị
  Tác giả: Bob Tricker
  Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu & Nguyễn Thị Thu Hương
  Kiểm soát quản trị doanh nghiệp là con đường mà hầu như doanh nghiệp nào cũng phải đi qua để có thể...
 • Nhà quản trị thành công Nhà quản trị thành công
  Tác giả: Peter F. Drucker
  Dịch giả: PACE & NXB Trẻ
  Một cuốn sách cần đọc cho các nhà quản lý Việt Nam hiện nay.
 • Quản trị dựa vào tri thức Quản trị dựa vào tri thức
  Tác giả: Ikujiro Nonaka - Ryoko Toyama & Toru Hirata
  Dịch giả: Võ Kiều Linh
  Đây là cuốn sách không-thể-không-đọc đối với các nhà quản trị và những ai quan tâm tới nền “kinh tế...