Lãnh đạo thông qua huấn luyện

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo các chương trình đào tạo Giám đốc của nhà Trường, vào ngày 17/08/2013 vừa qua tại KS. New Epoch, Q3, Tp.HCM, Trường Doanh Nhân PACE phối hợp với Trường kinh tế và quản trị Solvay mời TS. Craig Nathanson chủ trì buổi hội thảo với Chủ đề: Lãnh đạo thông qua Huấn luyện/ Leadership through Coaching”.

Lanh-dao-thong-qua-huan-luyen-PACE

Trải qua 26 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao, và được biết đến như một trong những chuyên gia trong lĩnh vực hành vi tổ chức và huấn luyện lãnh đạo. TS. Craig Nathanson đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá về thực tế huấn luyện trong doanh nghiệp. Có rất nhiều lý do để các nhà lãnh đạo biện minh cho việc “không huấn luyện” như: tôi không có thời gian, họ được trả lương hậu hĩnh và họ biết họ phải làm gì, đây không phải việc của tôi, đây là việc của nhân sự… Và tất cả những điều này đều sai lầm và gây ra ảnh hưởng cho hệ thống của doanh nghiệp.

Thông qua những vấn đề này, Diễn giả đã chia sẻ việc cần thiết phải thiết lập một tư duy hệ thống để giải quyết tận gốc tất cả những rắc rối mà việc không huấn luyện hoặc huấn luyện không đúng cách có thể gây ra như: luôn chạy theo những vấn đề ngắn hạn, phản ứng thụ động với vấn đề, quá nhấn mạnh vào việc phân tích hơn là tổng hợp… Theo ông: “Không phải là chỉ cho nhân viên phải làm như thế nào mà sẽ nói cho nhân viên biết tại sao họ phải làm công việc đó”. Vì vậy, nếu bản thân nhà quản lý không giải quyết những vấn đề theo hệ thống, nhân viên của họ sẽ cảm thấy không công bằng và cảm giác mình chưa được huấn luyện, chưa nhận được sự chỉ dẫn đúng mực.

TS-Craig-Nathanson

Hiện nay, nhiều nhà lãnh đạo vẫn đang nhầm lẫn giữa việc lãnh đạo, quản lý với công việc huấn luyện. Ông đồng ý với việc vai trò huấn luyện là điều cần thiết trong một người lãnh đạo, tuy nhiên, khi xét riêng về khía cạnh huấn luyện, bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng phải chú ý tới việc giúp mọi người phát triển, đặt ra các câu hỏi cho nhân viên thấu hiểu việc họ làm, đồng thời cộng tác, xây dựng mối quan hệ bền chặt. Ngoài ra, TS cho rằng: “Để trở thành một nhà huấn luyện tốt thì bản thân bạn phải là một người cẩn thận, bởi vì hành vi của người huấn luyện sẽ ảnh hưởng tới những người khác, bằng cách này hay bằng cách khác, tốt hay chưa tốt. Vì vậy, để trở thành một nhà huấn luyện tốt, bạn phải biết ảnh hưởng tới người khác một cách tích cực.”

Hầu hết các nhà quản lý đều bận rộn với những công việc thường nhật, nhưng không vì vậy mà lờ đi với công việc huấn luyện đối với nhân viên của mình. Để thực hiện được công việc huấn luyện trong quỹ thời gian eo hẹp, họ cần phải thực hiện một số nguyên tắc sau:

• Cá nhân hóa việc huấn luyện: tạo ra những dịp huấn luyện và dành thời gian cho việc huấn luyện
  • Huấn luyện, theo dõi và giải thích rõ ràng những ý nghĩa công việc đối với nhân viên.
  • Thảo luận về những cách thức để có thể xử lý tình huống và những thách thức trong công việc.
  • Đưa ra những phản hồi chính thức và không chính thức.
  • Đặt ra những câu hỏi khác nhau để tư duy phản biện và nhìn về bức tranh tổng thể của vấn đề.
  • Thông qua những câu hỏi để hiểu về quan điểm của nhân viên: Bạn cần thêm điều gì? Điều gì khiến bạn không hài lòng? Tôi có thể giúp bạn bằng cách nào?...

TS-Craig-Nathanson

Song song với những vấn đề trình bày, TS. Craig Nathanson cũng đã đưa ra khá nhiều tình huống và giải đáp nhiều câu hỏi được nêu ra từ phía những người tham dự như: Bạn sẽ đặt câu hỏi như thế nào khi nhân viên của bạn đề cập tới vấn đề phát triển nghề nghiệp của mình? Bạn sẽ thảo luận với nhân viên ra sao khi thành tích của nhân viên trong thời gian vừa rồi thực sự kém?... Cùng với đó, đo lường hành vi của người được huấn luyện. Giống như những vận động viên tập tạ, để có được cơ bắp đẹp, khỏe mạnh đòi hỏi người tập luyện phải luyện tập thường xuyên, còn ngược lại mọi sự nỗ lực không đều đặn đều không tạo ra kết quả.

Lanh-dao-thong-qua-huan-luyen-PACE

Điều cuối cùng trong buổi hội thảo mà diễn giả chia sẻ với người tham dự là việc: “Để cho mình có thể lãnh đạo được người khác hay huấn luyện được người khác, chỉ bằng cách là mình biết lãnh đạo và huấn luyện chính bản thân mình. Bạn muốn con của bạn lớn lên vui vẻ, hạnh phúc và thành công thì bạn cũng phải biết vui vẻ, hạnh phúc và thành công. Vì vậy, hãy bắt đầu tự đặt câu hỏi cho bản thân, tự khen thưởng bản thân, tự yêu lấy công việc của chính mình, tự tìm thấy nguồn năng lượng, nguồn động viên khuyến khích từ trong chính bản thân mình. Và từ đó sẽ thấy rằng, bằng việc lãnh đạo, huấn luyện bản thân thành công thì mới có thể lãnh đạo, huấn luyện người khác thành công.”

Ngay sau khi kết thúc bài chia sẻ, người tham dự còn nhận được tặng phẩm do chính ông là tác  - cuốn sách “The Best Manager / Nhà quản lý tài giỏi”, khá đông người tham đã dự nán lại chương trình để chụp hình và chia sẻ cảm nhận của mình cùng TS. Craig Nathanson.

Tài liệu của buổi hội thảo Quý vị có thể tham khảo Tại đây

(Trường PACE)