Trường doanh nhân PACE

Đặt tên cho thương hiệu

Đặt tên cho thương hiệu

Tác giả: Jacky Tai
Dịch giả: Nguyễn Phúc Hoàng
Nhà xuất bản: DT Books & NXB Trẻ

Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt ngày nay, thương hiệu là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với bất kỳ nhà sản xuất hay cung ứng dịch vụ nào, thuộc bất cứ ngành nghề gì. Đã có rất nhiều cuốn sách khác nhau của các tác giả trong và ngoài nước viết về thương hiệu và những lý thuyết, những thực hành đa dạng trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh trong lòng người mua.

Cuốn sách này chỉ viết về một trong những khía cạnh của công tác xây dựng thương hiệu, đó là: đặt tên cho thương hiệu. Tên sách trong nguyên bản thể hiện rất rõ và ngắn gọn công việc mới nhìn thì đơn giản nhưng lại cực kỳ gian nan đó: Get a name! - Đặt tên cho thương hiệu! Sáng tạo ra một tên thương hiệu mạnh gần như là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho công tác xây dựng thương hiệu.

Lý do thật giản đơn: bất cứ điều gì bạn có thể làm ngày hôm nay thì các đối thủ của bạn có thể sao chép được vào ngày mai. Thậm chí họ còn có thể làm tốt hơn bạn, và chào bán với giá rẻ hơn. Trong dài hạn, thứ duy nhất giúp thương hiệu của bạn có sự khác biệt chính là cái tên. Tên thương hiệu của bạn là thứ mà các đối thủ không thể copy được. Hãy nghĩ xem: trong một đất nước nhỏ bé như Singapore mà đã có đến hơn 150.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Với số lượng đông đảo như thế này trên thị trường thì làm sao thương hiệu của bạn tồn tại được nếu thiếu đi một cái tên hay? Tệ hơn nữa là những cái tên mà bạn nghĩ đến đều đã được người khác đăng ký và trở thành nhãn hiệu thương mại. Vậy bạn cần làm gì?

Trong cuốn sách thú vị này, chuyên gia xây dựng thương hiệu Jacky Tai sẽ nói cho bạn biết cần phải làm gì, và làm như thế nào. Anh trình bày 10 nguyên tắc đặt tên, những cái bẫy trong chiến lược đặt tên và minh họa với những tình huống mà các công ty có cái tên tuyệt vời đã tìm ra nó như thế nào, theo cách thức rõ ràng, chi tiết mà không cần dùng các thuật ngữ chuyên môn.

Nhiều doanh nghiệp vẫn thường hiểu: một trong các nhiệm vụ chính của công tác marketing là “làm thương hiệu”, là “đánh bóng tên tuổi”, để khách hàng nhận thức được rằng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp là xứng đáng để mua. Tuy nhiên, tác giả của cuốn sách này lại trình bày một cách nhìn mang tính chủ động và thực tế hơn: để sử dụng hiệu quả các nguồn lực dành cho việc “đánh bóng tên tuổi” như trên thì doanh nghiệp nên tập trung vào việc sáng tạo ra một cái tên đẹp và phù hợp ngay từ đầu. Khi đó, chính cái tên cũng có thể trở thành yếu tố tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và tham gia cạnh tranh.

Tên thương hiệu là sản phẩm của sự sáng tạo. Nhưng vì sự sáng tạo ở đây nhằm để phục vụ kinh doanh nên nó phải là sản phẩm của nghệ thuật và cả khoa học. Cái tên sau khi được sáng tạo ra cần phải qua một quy trình thẩm định và chỉnh sửa, cải tiến nếu chưa đạt yêu cầu, với các tiêu chí cụ thể. Sách này cung cấp cho độc giả toàn bộ quy trình đó.

Những nội dung thảo luận hầu như đều dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng trong đó việc phát triển ra thị trường quốc tế được xem là “đương nhiên”, vấn đề chỉ là thời gian. Tác giả nêu rõ quan điểm phát triển: tấn công hiệu quả là cách phòng thủ tốt nhất. Suy cho cùng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương vẫn hoàn toàn có thể ra sân chơi quốc tế nếu họ tư duy và hành xử theo thế “công”, dám thách thức và biết chiến thắng.

Đặt tên cho thương hiệu là sự tiếp nối của Sát thủ khác biệt hóa - 13 chiến lược khác biệt hóa để phát triển thương hiệu (NXB Trẻ, 2009) - một cuốn sách đã được xuất bản trong thời gian qua của cùng tác giả. Những bài học sinh động, những ví dụ gây ấn tượng mạnh tràn ngập trong cuốn sách chắc chắn sẽ mang lại cho độc giả trong và ngoài lĩnh vực thương hiệu những giây phút thú vị và không kém phần bổ ích.

SÁCH CÙNG NHÓM

Nền tảng văn hóa doanh nghiệp là cách giải quyết...Xem tiếp

Các chủ doanh nghiệp nhỏ thường bị quá tải với rất...Xem tiếp

Các công ty trên thế giới đang nỗ lực làm giảm bớt...Xem tiếp

 • Những tay tiếp thị đều nói xạo Những tay tiếp thị đều nói xạo
  Tác giả: Seth Godin
  Dịch giả:
  Đây là một quyển sách nói về việc thực hiện những điều khách hàng yêu cầu - vẽ nên những bức tranh...
 • Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z
  Tác giả: Philip Kotler
  Dịch giả: Lê Hoàng Anh
  Cuốn sách này là một công cụ thiết yếu cho bất cứ ai muốn hiểu rõ những vấn đề căn bản của tiếp thị.
 • Tiếp thị phá cách Tiếp thị phá cách
  Tác giả: Philip Kotler
  Dịch giả: Vũ Tiến Phúc
  Cuốn sách có ý nghĩa thiết thực đối với mỗi chúng ta.
 • Nguồn gốc nhãn hiệu Nguồn gốc nhãn hiệu
  Tác giả: Al Ries & Laura Ries
  Dịch giả: Nhóm dịch giả
  Trong cuốn sách này, các tác giả đã áp dụng thuyết tiến hóa nổi tiếng của Darwin cho quá trình xây...
 • Mười sai lầm chết người trong tiếp thị Mười sai lầm chết người trong tiếp thị
  Tác giả: Philip Kotler
  Dịch giả: Dương Thủy
  Một cuốn sách phải đọc đối với các nhà tiếp thị muốn duy trì sức cạnh tranh trong một thị trường đầy...

TRƯỜNG DOANH NHÂN PACE
 • Trụ sở chính: Tòa nhà PACE

  341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM

  +84 (28) 3837.0208

  contact@PACE.edu.vn

 • Văn phòng Hà Nội: International Center

  17 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  +84 (24) 3646.2828

© Bản quyền thuộc về PACE