Trường doanh nhân PACE

"Phá rào" trong kinh tế vào đêm trước Đổi mới

"Phá rào" trong kinh tế vào đêm trước Đổi mới

Tác giả: Đặng Phong
Dịch giả:
Nhà xuất bản: Tri thức

Cùng với Tư duy kinh tế Việt Nam – Chặng đường gian nan và ngoạn mục 1975-1989 (2008), Phá rào trong kinh tế vào đêm trước Đổi mới được coi là tập hợp sử liệu đầy đủ nhất cho đến nay về quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang nền kinh tế thị trường.

Phá rào là gì? Đó là hành động của những lãnh đạo ở cấp cơ sở vượt qua các hàng rào thể chế để tháo gỡ ách tắc của nền kinh tế kế họach hóa tập trung – nền kinh tế được hình thành ở Liên Xô và sau đó được áp dụng tại hầu hết các nước xã hội chủ nghĩa. Công trình này giới thiệu 20 điển cứu (case studies) trong tổng số gần một trăm trường hợp phá rào của nền kinh tế Việt Nam thời tiền Đổi mới ở các lãnh vực : nông nghiệp (khởi đi từ khoán ở tỉnh Vĩnh Phú cho đến nông trường Sông Hậu), công nghiệp (từ Nhà máy dệt Nam Định đến Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội), phân phối lưu thông (từ Công ty lương thực Thành phố Hồ Chí Minh đến cơ chế một giá và xóa bỏ tem phiếu của tỉnh Long An), ngoại thương (từ các ‘imex’ đến vai trò đầu tàu của Vietcombank Thành phố Hồ Chí Minh).

Căn cứ trên chứng từ cá nhân của các tác nhân tham gia những cuộc đột phá nói trên. Phá chắc chắn là cuốn sách qui chiếu đối với những ai muốn nghiên cứu giai đoạn lịch sử này của đất nước.

SÁCH CÙNG NHÓM

Nền tảng văn hóa doanh nghiệp là cách giải quyết...Xem tiếp

Các chủ doanh nghiệp nhỏ thường bị quá tải với rất...Xem tiếp

Các công ty trên thế giới đang nỗ lực làm giảm bớt...Xem tiếp


TRƯỜNG DOANH NHÂN PACE
 • Trụ sở chính: Tòa nhà PACE

  341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM

  +84 (28) 3837.0208

  contact@PACE.edu.vn

 • Văn phòng Hà Nội: International Center

  17 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  +84 (24) 3646.2828

© Bản quyền thuộc về PACE