Chương trình đào tạo Reinventing Enterprises tái tạo doanh nghiệp

Nobel kinh tế 2008 Paul Krugman: Việt Nam nên kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính

“Chính phủ VN nên kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính cùng các định chế tài chính, nhất là hệ thống ngân hàng, để phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy ra trong lúc cuộc suy thoái toàn cầu chưa biết khi nào dừng lại”, đó là lời khuyên mà GS Paul Krugman, chủ nhân duy nhất của giải Nobel kinh tế 2008, đưa ra tại cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề “Tìm kiếm cơ hội và giải pháp trong khó khăn và khủng hoảng” ngày 21-5, tại TPHCM.

Hội thảo (do Trường Doanh nhân PACE tổ chức) đã thu hút gần 700 nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia kinh tế và doanh nhân hàng đầu VN và các nước tham dự. Được biết đến là “nhà cảnh báo khủng hoảng” và cha đẻ của thuyết thương mại mới và thuyết địa kinh tế mới của thế giới cũng như là nhà phản biện chính sách vĩ mô tâm huyết, GS Paul Krugman đã đưa ra nhiều kiến giải sâu sắc về nguyên nhân, thực trạng và tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đến các nền kinh tế cùng những giải pháp vượt qua khủng hoảng.

Với VN, một nước đang phát triển, sản phẩm công nghệ cao chưa nhiều và còn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, GS Krugman nêu ra một số mô hình kinh tế để VN học hỏi và phấn đấu. GS cho rằng để mau chóng vượt qua suy giảm kinh tế, VN nên tập trung khai thác và phát triển thị trường nội địa.

Bên cạnh đó, VN cũng cần có những điều chỉnh đột phá về các chính sách phát triển kinh tế, đặc biệt là có chính sách tài khóa phù hợp để tránh thâm thủng ngân sách; “tránh xa” các sản phẩm tài chính phái sinh vốn tiềm ẩn rủi ro cao.

(Theo sggp.org.vn)

CÁC TIN KHÁC
TỦ SÁCH DOANH TRÍ

Tủ sách quản trị

THÁCH THỨC SÁNG TẠO
THÁCH THỨC SÁNG TẠO

Thách thức sáng tạo viết về sự thất bại của các công ty hàng đầu trong một số ngành công nghiệp khi họ đối mặt với một số loại hình thay đổi của thị trường và công nghệ. Nó xác...

Xem tiếp

Tủ sách tài chính

MBA trong tầm tay - Chủ đề Tài chính & Kế toán
MBA trong tầm tay - Chủ đề Tài chính & Kế toán

Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những công cụ cần thiết để quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Xem tiếp

Tủ sách tiếp thị

Những tay tiếp thị đều nói xạo
Những tay tiếp thị đều nói xạo

Đây là một quyển sách nói về việc thực hiện những điều khách hàng yêu cầu - vẽ nên những bức tranh rực rỡ sắc màu mà khách hàng chọn để tin.

Xem tiếp