3 LÝ DO KHÔNG THỂ TỰ ĐỘNG HÓA THAY THẾ CFO

Giám đốc tài chính hay còn gọi là CFO, luôn được biết đến là những người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý và kiểm soát rủi ro tài chính, lập kế hoạch và báo cáo lên các cấp quản lý cao hơn trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên mới này, vai trò của CFO liệu có thể ‘tự động hóa’ hay không?

Nhiều người cho rằng ngày nay từ dây chuyền lắp ráp đến việc xây dựng vận tải đa phần đều sử dụng máy móc hay robot làm thay. Một số thành phần cho rằng nếu không có lực lượng lao động cơ khí thì ngành công nghiệp sẽ khó đạt được mức độ chính xác tối ưu, nhanh gọn và chi phí rẻ hơn.

Từ nhận định trên, nhiều người lại “bỏ nhỏ” tai nhau rằng, một ngày nào đó ngay cả các nhà điều hành hay giám đốc tài chính cũng sẽ có nguy cơ bị thay thế hoàn toàn bằng tự động hóa. Mặc dù tự động hóa là cuộc cách mạng tương lai nhưng quan trọng hơn hết vai trò của CFO có thể được “tự động hóa” hay không thì vẫn chưa có câu trả lời thuyết phục. Nhưng chắc chắn vai trò của CFO sẽ không được tự động hóa dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bởi ba yếu tố: Kỹ năng mềm, sự giao tiếp và sự linh hoạt.

 

 

1.  Kỹ năng mềm khó có thể tự động hóa

Harvard Business Review (HBR) đã thiết kế và thực hiện một thử nghiệm sử dụng iCEO, một nền tảng quản lý kỹ thuật số có thể chạy các dự án độc lập. Trong thử nghiệm này, HBR đã giao iCEO thực hiện việc lên danh sách các công ty trong bảng xếp hạng Fortune 500 – một nhiệm vụ thường mất hàng tháng để thực hiện.

Nhưng iCEO đã hoàn thành dự án chỉ trong vài tuần bằng việc sử dụng các nhà thầu từ Mechanical Turk, eLance và oDesk.

Các nhà nghiên cứu khẳng định thí nghiệm này đã chứng minh một cách thuyết phục rằng “trí tuệ nhân tạo” (AI) không chỉ có thể giải quyết các nhiệm vụ phức tạp, mà còn giúp quản lý các dự án, do đó có thể loại bỏ hoàn toàn các giám đốc điều hành. Nhưng làm thế nào nếu như có những rủi ro đi kèm buộc phải đưa ra cách giải quyết? “Trí tuệ nhân tạo” lúc này trở nên vô dụng vì nhiệm vụ chỉ có con người “thực thụ” mới có thể cho ra những quyết định để giải quyết khó khăn. Không chỉ vậy, “trí tuệ nhân tạo” cũng không thể đánh giá liệu một công nghệ nào đó có khả năng sinh lời cho doanh nghiệp hay không? Hoặc liệu sản phẩm này đã có thể bán ra thị trường hay không? Tất cả đều là những kỹ năng chuyên môn của giám đốc tài chính mà không máy móc hay tự động hóa nào thay thế được.

Trở lại vấn đề nghiên cứu của HBR, tự động hóa vẫn chưa thể gọi là cuộc cách mạng thay đổi thế giới bởi việc cho ra quyết định “tự động” có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn mạng sống của con người và không phải vấn đề nào cũng có thể định lượng được. Ngay cả thế giới công nghệ cao ngày nay cũng có sự trực giác và việc ra quyết định đều dựa trên con người.

 

 

 

2. Sự giao tiếp

Một robot hay công cụ tương tự có thể được giao phó để hoàn thành nhiệm vụ nhỏ, đơn giản nhưng vẫn cần con người để có thể chịu trách nhiệm với các quyết định quan trọng mà mình thực hiện dù đó là giám đốc tài chính hay giám đốc điều hành.

Hơn hết, giám đốc tài chính là đại diện sự hòa hợp trong chiến lược kinh doanh và phục vụ. Không chỉ vậy, họ còn là “cầu nối” giữa đối tác kinh doanh với những người ra quyết định khác, bao gồm cả trưởng phòng, giám đốc thông tin, và quản lý bán hàng/marketing.

 

3. Sự linh hoạt

Tự động hóa không thể ứng phó với những bất ngờ mang lại. Theo kết quả từ nghiên cứu HBR, mặc dù cơ chế giải quyết vấn đề của con người có phần chậm chạp và mang cảm tính nhưng vẫn phù hợp vì sở hữu tính linh hoạt, điều này lại không có ở tự động hóa.

Tương tự như kinh doanh, thị trường chứng khoán luôn tăng giảm liên tục buộc giám đốc tài chính luôn làm việc trong trạng thái căng thẳng và đầy rủi ro, vì bất cứ khi nào tình huống xấu cũng sẽ xảy ra, buộc họ phải “lên tinh thần” cho mọi thời điểm nếu cần.  

Ngoài ra, giám đốc tài chính là người phải liên tục cân bằng chi phí một cách linh hoạt và mức độ dịch vụ trong việc chịu trách nhiệm tài chính của doanh nghiệp, và áp dụng các mô hình hoạt động tài chính khi cần thiết.

Rõ ràng là hiện nay tự động hóa không thể tham gia vào các công việc điều hành doanh nghiệp. Tự động hóa có thể được sử dụng nếu sau nó vẫn có người “cầm trịch” và chịu trách nhiệm. Hoàn hảo hơn cả là biết áp dụng tự động hóa trong kinh doanh, trong điều hành, không chỉ giúp giám đốc tài chính nói riêng sẽ dễ dàng kiểm soát cũng như giảm thiểu khối lượng công việc mà không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh hiện tại.

Theo Entrepreneur

 

Chương trình đào tạo

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH

Chief Financial Officer (CFO)

Nâng tầm quản trị tài chính của CFO trong thời kỳ mới

Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về chương trình tại đây

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Ngày nay có vô số công ty tự nhận là “đang chuyển...Xem tiếp

Tài sản vô hình được mô tả là “những kiến thức tồn...Xem tiếp

Khi đã có bản kế hoạch dự án triển khai KPI chi...Xem tiếp

TỦ SÁCH DOANH TRÍ
 • Từ tốt đến vĩ đại Từ tốt đến vĩ đại
  Tác giả: Jim Collins
  Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến
  Quyển sách này không thể giúp sự tầm thường đi lên hiệu quả. Nhưng nó giúp được hiệu quả đi lên xuất...
 • Thẻ điểm cân bằng Thẻ điểm cân bằng
  Tác giả: Robert S. Kaplan & David P. Norton
  Dịch giả: Lê Đình Chi & Trịnh Thanh Thủy
  Tác phẩm trình bày một cách hệ thống quan điểm, mục đích, tầm quan trọng của việc sử dụng các thước...
 • Kiểm soát quản trị Kiểm soát quản trị
  Tác giả: Bob Tricker
  Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu & Nguyễn Thị Thu Hương
  Kiểm soát quản trị doanh nghiệp là con đường mà hầu như doanh nghiệp nào cũng phải đi qua để có thể...
 • Nhà quản trị thành công Nhà quản trị thành công
  Tác giả: Peter F. Drucker
  Dịch giả: PACE & NXB Trẻ
  Một cuốn sách cần đọc cho các nhà quản lý Việt Nam hiện nay.
 • Quản trị dựa vào tri thức Quản trị dựa vào tri thức
  Tác giả: Ikujiro Nonaka - Ryoko Toyama & Toru Hirata
  Dịch giả: Võ Kiều Linh
  Đây là cuốn sách không-thể-không-đọc đối với các nhà quản trị và những ai quan tâm tới nền “kinh tế...