CHỌN NGƯỜI TÀI NHƯ CÁCH JACK MA ĐÃ LÀM

Jack Ma người đứng đằng sau sự thành công vĩ đại của Tập đoàn Alibaba Group. Và để có thể điều hành khối lượng công việc nhiều như vậy, không thể không kể đến những nhân sự luôn sát cánh cùng ông. Nhưng khác với các doanh nhân trên thế giới, chỉ luôn chăm chăm tuyển chọn người giỏi còn riêng Jack Ma thì hoàn toàn ngược lại, bởi ông quan niệm chính ông sẽ tạo ra những nhân tài đó.

Đó cũng là “nghệ thuật dùng người” mà Jack Ma đã áp dụng khi vận hành doanh nghiệp. Đối với ông, việc thuê người phù hợp là điều quan trọng nhưng làm sao để người đó góp phần phát triển thêm cho doanh nghiệp thì còn quan trọng hơn.

“Khi tôi gọi vốn vòng đầu, con số là 5 triệu USD. Tôi thuê rất nhiều phó giám đốc từ các công ty đa quốc gia. Một trong số các phó giám đốc marketing đã đến gặp tôi, đưa tôi một bản đề nghị, ông ấy nói: ‘Thưa ngài, đây là kế hoạch marketing năm sau của chúng ta’. Kế hoạch đó có mức chi phí lên tới 12 triệu USD – nhiều hơn hẳn ngân sách của công ty. Hóa ra, người nhân viên này sau đó thú nhận chưa từng làm một kế hoạch nào dưới 10 triệu USD cả”. Và ông thừa nhận mình đã chọn sai người. Đó là câu chuyện mà Jack Ma đã chia sẻ trên CNBC khi nhắc lại một sai lầm trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

Alibaba hiện là một gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc, với hơn 80.000 nhân viên trên toàn cầu, theo Hãng tư vấn Universum.

Có thể sự thành công này nhờ phải khả năng chọn người của ông: Tránh những người “giỏi nhất” hay những “chuyên gia”. Bởi ông cho rằng những đối tượng này tuy là chuyên gia nhưng đó là chuyện trong quá khứ, liệu trong tương lai họ còn đủ sức làm “chuyên gia” nữa hay không.

Jack Ma nhận định rằng: “Không bao giờ có người giỏi nhất. Những người giỏi nhất luôn ở trong công ty bạn, chính bạn đào tạo họ thành người giỏi nhất. Tuyển dụng hoàn hảo nhất là khi người đó luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi và không sợ mắc lỗi.”

 

Cụm từ “ưu tiên thủ khoa” chưa bao giờ nằm trong JD (Job Description/ mô tả công việc) tìm nhân sự trong doanh nghiệp Alibaba.

Jack Ma thường yêu cầu giám đốc hay người quản lý bộ phận tuyển dụng nên chọn những ứng viên vốn không có thành tích nổi trội và có bản sắc riêng của mình. Ông giải thích việc này: “Tôi cho rằng những thành viên có bảng thành tích hoàn hảo sẽ sớm nản lòng khi đối mặt với khó khăn thực tế, làm bảng thành tích của họ không còn đẹp nữa. Tôi có xu hướng thích những đối tượng có đủ sự nhanh nhạy để thay đổi phù hợp với môi trường trong kinh doanh.”

Thêm nữa, ông cũng chuộng những người có trí tuệ xúc cảm (EQ) cao. Lý do là vì họ sẽ là những người quản trị tốt hơn hẳn so với người khác. Cùng lúc đó, một chút trí khôn mới giúp họ tiến xa hơn trên hành trình hoàn thiện bản thân.

Tỷ phú Jack Ma cũng nhiều lần nhấn mạnh sự quan trọng của sự lạc quan. Đây là nét tính cách ông nói đã giúp mình xây dựng Alibaba trở thành “ông lớn” trong ngành công nghệ như ngày nay. Jack Ma cho rằng người giữ được sự lạc quan có thể giúp người đó biến thử thách thành thuận lợi.

Ông nhấn mạnh thêm: “Để luôn dẫn đầu, nếu bạn không lạc quan, bạn sẽ gặp rắc rối. Vì thế những người tôi chọn, sự lạc quan là một trong những ưu tiên hàng đầu.”

Theo CNBC

Chương trình đào tạo

GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ

Chief Human Resources Officer (CHRO)

Góp phần xác lập và phát triển một chuẩn mực nghề nghiệp về nhân sự
và quản trị nhân sự cho ngành quản trị nhân sự tại Việt Nam
 

Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về chương trình tại đây

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Quản lý nhân sự là công việc cần lắng nghe nhiều...Xem tiếp

Có một thực tế dẫn tới sự thất bại trong nhiều...Xem tiếp

Ngay trong mỗi giai đoạn, các doanh nghiệp cũng...Xem tiếp

TỦ SÁCH DOANH TRÍ
 • Từ tốt đến vĩ đại Từ tốt đến vĩ đại
  Tác giả: Jim Collins
  Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến
  Quyển sách này không thể giúp sự tầm thường đi lên hiệu quả. Nhưng nó giúp được hiệu quả đi lên xuất...
 • Thẻ điểm cân bằng Thẻ điểm cân bằng
  Tác giả: Robert S. Kaplan & David P. Norton
  Dịch giả: Lê Đình Chi & Trịnh Thanh Thủy
  Tác phẩm trình bày một cách hệ thống quan điểm, mục đích, tầm quan trọng của việc sử dụng các thước...
 • Kiểm soát quản trị Kiểm soát quản trị
  Tác giả: Bob Tricker
  Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu & Nguyễn Thị Thu Hương
  Kiểm soát quản trị doanh nghiệp là con đường mà hầu như doanh nghiệp nào cũng phải đi qua để có thể...
 • Nhà quản trị thành công Nhà quản trị thành công
  Tác giả: Peter F. Drucker
  Dịch giả: PACE & NXB Trẻ
  Một cuốn sách cần đọc cho các nhà quản lý Việt Nam hiện nay.
 • Quản trị dựa vào tri thức Quản trị dựa vào tri thức
  Tác giả: Ikujiro Nonaka - Ryoko Toyama & Toru Hirata
  Dịch giả: Võ Kiều Linh
  Đây là cuốn sách không-thể-không-đọc đối với các nhà quản trị và những ai quan tâm tới nền “kinh tế...