Lãnh đạo

Lãnh đạo

Tác giả: Warren Bennis & Burt Nanus
Dịch giả: Võ Kiều Linh
Nhà xuất bản: DT Books & NXB Trẻ

“Nếu nói đến khoa học lãnh đạo (Leadership) thì không thể không nhắc đến Warren Bennis. Hai tác phẩm quan trọng nhất của Warren Bennis là “On Becoming A Leader” (Hành trình trở thành nhà lãnh đạo) và “Leaders” (Lãnh đạo) cũng chính là hai trong số những tác phẩm kinh điển của thế giới về lãnh đạo. Và một trong hai tác phẩm này của Warren Bennis đã được Financial Times bình chọn là một trong 50 tác phẩm kinh điển nhất về quản trị kinh doanh của mọi thời đại”.

Hơn 12 năm sau khi ấn bản đầu tiên ra đời, “Lãnh đạo – Chiến lược thực thi” của Warren Bennis và Burt Nanus đã trở lại với độc giả với một phong cách mới hơn nhưng vẫn không mất đi những giá trị tinh túy vốn có của nó. Cuốn sách đã thổi một luồng sinh khí mới về quan niệm lãnh đạo, giúp cho những người đã, đang và sẽ trở thành lãnh đạo nhận thức, nắm bắt và thích nghi với những thay đổi quá nhanh chóng và bất ngờ của thời đại ngày nay.

Với phương pháp phỏng vấn và quan sát 90 nhà lãnh đạo tại nhiều cấp bậc từ các tổ chức trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội Mỹ, không phân biệt màu da và giới tính, kết hợp với khả năng dẫn dắt và khai triển vấn đề, tác giả đã đúc kết thành những nguyên tắc cơ bản của lãnh đạo và chứng minh chúng qua những ví dụ thực tế một cách thuyết phục.

Có thể nói thành công lớn nhất, cũng là điều người dịch tâm đắc nhất khi học hỏi từ cuốn sách này là sự khác biệt giữa quản lý và lãnh đạo. “Quản lý là đảm bảo công việc thực hiện đúng đường lối còn lãnh đạo là tìm ra đường lối đúng đắn”. Khái niệm này có lẽ còn mới mẻ với rất nhiều người, khi trước đây “lãnh đạo” đa số bị đánh đồng với “quản lý”.

Người lãnh đạo phải biết tổ chức của mình cần gì, truyền đạt ý tưởng này cho mọi người, đặt tổ chức vào đúng chỗ và giao quyền cho nhân viên làm việc. Để thực hiện được việc nghe có vẻ đơn giản này lãnh đạo cần phải có những kỹ năng phù hợp thông qua việc liên tục trao dồi, học hỏi và hoàn thiện bản thân cũng như tổ chức. Ngày nay, thành công không chỉ dừng lại ở một cá nhân mà nó được đẩy lên tầm tập thể, một quan niệm mới cho lãnh đạo hôm nay là: “Team work is dream work,” tức là chỉ có làm việc tập thể thì giấc mơ thành công mới thành hiện thực. Xu hướng phân quyền ngày càng mở rộng làm cho các tổ chức trở nên phẳng hơn, ít cấp độ hơn, lãnh đạo cần có ở tất cả các cấp, bộ phận và lãnh đạo cấp cao sẽ trở thành “lãnh đạo của lãnh đạo”. Qua đó, quyền lực sẽ dần dần được thay thế bằng sự tôn trọng, chia sẻ và hợp tác giữa những con người trong một tổ chức cùng hướng tới một mục tiêu chung. 

Hy vọng qua việc vận dụng một cách linh hoạt kiến thức của cuốn sách này các nhà lãnh đạo Việt Nam có thể dẫn dắt tổ chức trong quá trình sàng lọc, cải tiến cái cũ, tinh tuyển cái mới để vạch ra một tầm nhìn khả thi, truyền đạt ý nghĩa tầm nhìn trong văn hóa tổ chức, phát huy tinh thần học hỏi và chuyển đổi để thích nghi với môi trường bên ngoài, tạo một chỗ đứng vững chắc cho tổ chức trong xã hội.

Võ Kiều Linh

SÁCH CÙNG NHÓM

Khi mang trọng trách của một lãnh đạo hay...Xem tiếp

Khi nằm trong ban điều hành doanh nghiệp, chỉ một...Xem tiếp

Trong nền kinh tế trí thức, để giúp định hướng sự...Xem tiếp

 • THÁCH THỨC SÁNG TẠO THÁCH THỨC SÁNG TẠO
  Tác giả: Clayton M. Christensen
  Dịch giả: Nguyễn Phúc Hoàng
  Thách thức sáng tạo viết về sự thất bại của các công ty hàng đầu trong một số ngành công nghiệp khi...
 • PHƯƠNG PHÁP KAIZEN PHƯƠNG PHÁP KAIZEN
  Tác giả: Robert Maurer
  Dịch giả: Huỳnh Ngọc Song Minh
  Mặc dù cái tên Kaizen nghe có vẻ lạ lẫm nhưng khái niệm những bước đi nhỏ tạo ra sự cải thiện liên...
 • CẢI TỔ DOANH NGHIỆP TRONG THỜI ĐẠI SỐ CẢI TỔ DOANH NGHIỆP TRONG THỜI ĐẠI SỐ
  Tác giả: David L.Rogers
  Dịch giả: Phạm Anh Tuấn
  Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã thực sự làm đảo lộn các chiến lược kinh doanh truyền thống. Các nguyên...
 • KPI – Thước đo mục tiêu trọng yếu KPI – Thước đo mục tiêu trọng yếu
  Tác giả: David Parmenter
  Dịch giả: Mai Chí Trung
  Nhiều nghiên cứu trên khắp thế giới, trong đó có nghiên cứu của Robert Kaplan, Ram Charan, The...
 • Lãnh Đạo Đích Thực Lãnh Đạo Đích Thực
  Tác giả: Bill George
  Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu, Nguyễn Thị Thu Hương
  Có thể nói rằng, trong rất nhiều sách về lãnh đạo và phát triển lãnh đạo thì Lãnh Đạo Đích Thực...