Trường doanh nhân PACE

Tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam: Thế nào là hợp lý?

Đó là chủ đề buổi thuyết trình của nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển tại Diễn đàn Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm số tháng 02/2012, do Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL và Dự án Sách Hay đồng phối hợp tổ chức.

Nhà kinh tế học Joseph Schunpeter cho rằng các cuộc khủng hoảng kinh tế là một “sự hủy diệt mang tính sáng tạo” (creative destruction). Giúp ta nhận diện các khuyết tật và thế mạnh của mình. Chúng ta cần xác định lại nền kinh tế của mình muốn nằm ở đâu trong chuỗi thang bậc giá trị toàn cầu? Những lĩnh vực kém hiệu quả sẽ bị “khai tử” để dành nguồn lực phát triển những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh quốc gia. Khi nền kinh tế Việt Nam bộc lộ những khuyết tật, việc thực hiện “tái cấu trúc” nền kinh tế đã được đặt ra, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả nền kinh tế. Tại cuộc thuyết trình của nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển trình bày, sẽ cho thấy việc tái cấu trúc là quá trình diễn ra tương đối liên tục với nhịp độ ngày càng nhanh. Khủng hoảng càng làm cho quá trình này trở nên cấp bách.

Truong-Dinh-TuyenÔng Trương Đình Tuyển

Chuyên gia cao cấp Văn phòng Chính phủ
Thành viên HĐ tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (1997-2000 và 2002-2007)
Nguyên Bí thư tỉnh ủy Nghệ An 2000-2002

 

Tuy nhiên, gần đây, ở ta xuất hiện nhiều cách hiểu khác nhau về “tái cấu trúc” nền kinh tế Việt Nam, và ngay cả cách thực hiện tái cấu trúc cũng là một vấn đề cần bàn… Không ít người thắc mắc, đặt câu hỏi về chuyện tái cấu trúc như thế nào mới là hợp lý? Phải chăng tái cấu trúc theo kiểu “chuyển lỗ” bằng cách sáp nhập những công ty nhà nước làm ăn thất bát sang các công ty làm ăn có lãi? Hay chỉ tái cấu trúc khối doanh nghiệp nhà nước, mà bỏ quên câu chuyện tái cấu trúc các doanh nghiệp ngoài quốc doanh? Nếu tái cấu trúc thực sự, thì những nhóm lợi ích sẽ được giải quyết thế nào? Và đâu là một hướng tái cấu trúc đúng cho đặc thù nền kinh tế Việt Nam?

Buổi thuyết trình của nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển về chủ đề “Tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam: Thế nào là hợp lý?” sẽ đưa ra một giải mã khác, về tái cấu trúc tư duy kinh tế là điểm then chốt của việc tái cấu trúc lại nền kinh tế Việt Nam. Từ chuyện chính sách vĩ mô cho đến câu chuyện tái cấu trúc tại các doanh nghiệp.

Tái cấu trúc kinh tế là việc cần kíp, nhưng không phải là việc của ngày một, ngày hai. Việc đầu tiên phải tạo ra tiền đề, và quan trọng nhất là [1] tiền đề thể chế, tạo lập một cách đồng bộ các yếu tố kinh tế thị trường và môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; thêm nữa [2] cần có nguồn nhân lực chất lượng cao để chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Trong bối cảnh cả nền kinh tế đang tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu thay vì chiều rộng, thì việc bản thân các doanh nghiệp tự cấu trúc lại doanh nghiệp của mình là một việc làm cần thiết. “Tư lệnh” của “chiến dịch đàm phán Việt Nam gia nhập WTO” sẽ có những lời khuyên hữu ích về việc tái cấu trúc chính các doanh nghiệp. Ông cũng sẽ có những gợi ý về nội dung khởi đầu trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam.

Thông tin về chương trình cụ thể như sau:

 • Chủ đề: “Tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam: Thế nào là hợp lý?
 • Diễn giả: Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển
 • Thời gian: 09h30 - 12h00, thứ Năm, ngày 16/02/2012
 • Địa điểm: Tòa nhà PACE, 341 Nguyễn Trãi, Quận 1, Tp. HCM
 • Phí tham dự: Miễn phí tham dự

 

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Để nhận thư mời tham dự Diễn đàn Talk&Think kỳ này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng ký tại đây hoặc gửi Email về địa chỉ:TalkandThink@PACE.edu.vn (trong Email xin ghi rõ họ tên, công việc hiện tại, địa chỉ Email, và số điện thoại liên lạc).

Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 16h30 ngày 15/02/2012 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).

 

 

CÁC TIN KHÁC
TỦ SÁCH DOANH TRÍ

Tủ sách quản trị

PHƯƠNG PHÁP KAIZEN
PHƯƠNG PHÁP KAIZEN

Mặc dù cái tên Kaizen nghe có vẻ lạ lẫm nhưng khái niệm những bước đi nhỏ tạo ra sự cải thiện liên tục đã được áp dụng lần đầu tiên một cách có hệ thống trong thời kỳ Đại suy thoái...

Xem tiếp

Tủ sách tài chính

MBA trong tầm tay - Chủ đề Tài chính & Kế toán
MBA trong tầm tay - Chủ đề Tài chính & Kế toán

Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những công cụ cần thiết để quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Xem tiếp

Tủ sách tiếp thị

Những tay tiếp thị đều nói xạo
Những tay tiếp thị đều nói xạo

Đây là một quyển sách nói về việc thực hiện những điều khách hàng yêu cầu - vẽ nên những bức tranh rực rỡ sắc màu mà khách hàng chọn để tin.

Xem tiếp

Tủ sách bán hàng

Chốt Sales - Đàm phán thành công
Chốt Sales - Đàm phán thành công

“Chốt Sales” chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về nghề bán hàng với những kỹ năng & các bước quan trọng giúp mọi cá nhân có thể tiến hành việc chốt hợp đồng một cách...

Xem tiếp

Bộ sách đạo kinh doanh

Henry Ford và Ford - Đặt thế giới lên 4 bánh xe
Henry Ford và Ford - Đặt thế giới lên 4 bánh xe

Cuốn sách nhỏ bé này sẽ hé lộ về Ford, không phải là chân dung về ông, mà về những gì ông đã làm để giúp cho chiếc xe trở thành phương tiện của đại chúng...

Xem tiếp

TRƯỜNG DOANH NHÂN PACE
 • Trụ sở chính: Tòa nhà PACE

  341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM

  +84 (28) 3837.0208

  contact@PACE.edu.vn

 • Văn phòng Hà Nội: International Center

  17 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  +84 (24) 3646.2828

© Bản quyền thuộc về PACE