Trường doanh nhân PACE

Tọa đàm: Đề xuất một mô hình nông nghiệp mới cho Việt Nam

Việt Nam là đất nước đầy tiềm năng về kinh tế nông nghiệp, nhưng có một thực tế là nền nông nghiệp nước ta khá tụt hậu so với các khu vực khác do chưa được chú trọng đầu tư và phát triển một cách đúng mực.

“Cũng con người này, đất nước này, nhờ có thay đổi chính sách một chút là có cải cách, đổi mới mà từ một đất nước thiếu thốn đủ thứ, phải ăn gạo theo tem phiếu... trở nên một nước xuất khẩu gạo đứng hàng thứ hai trên thế giới, dân mình đã khá hơn xưa. Nhưng đến giờ đại bộ phận nông dân vẫn còn nghèo và thua thiệt. Nông dân ta cần cù làm ra quá nhiều gạo cho xã hội hưởng, nhưng chính mình thì không giàu lên được… Trong hơn 2 thập kỷ rồi, mặc dù có nhiều thiên tai, dịch bệnh, nhưng nông dân sản xuất thường trúng mùa, nhưng giá bán nông sản thường là không trúng, hàng hóa bán cho thương lái quá rẻ, nhiều khi vẫn khó tìm người mua. Lợi tức nông dân ngày càng giảm khi sản lượng ngày càng tăng. Cả nông dân và Nhà nước đều thấy rõ làm tăng sản lượng thì dễ nhưng làm tăng lợi tức thì rất lúng túng.”

Đó là những trăn trở của Giáo sư Võ Tòng Xuân - vị khách mời số tháng 04/2012 (khu vực TP. HCM) của Diễn đàn Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm do Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL và Dự án Sách Hay đồng phối hợp tổ chức.

Với chủ đề “Đề xuất một mô hình nông nghiệp mới cho Việt Nam” và dưới sự chủ trì và thuyết trình của Giáo sư Võ Tòng Xuân - một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và nông học - Diễn đàn Talk&Think kỳ này sẽ tập trung giới thiệu một mô hình nông nghiệp mới với sự gắn kết của nhiều thành phần tham gia: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp. Xuyên suốt câu chuyện với tên gọi “mô hình nông nghiệp mới” đó, là một chuỗi kết cấu chặt chẽ với những số liệu biết nói và những ví dụ thực tiễn sinh động; song song đó là vai trò nòng cốt và đạo đức nghề của từng cá nhân, thành phần.

Thông tin về chương trình cụ thể như sau:

 

 • Chủ đề: Đề xuất một mô hình nông nghiệp mới cho Việt Nam
 • Diễn giả: Giáo sư Võ Tòng Xuân
 • Thời gian: 09h30 - 12h00, thứ Năm, ngày 19/04/2012
 • Địa điểm: Tòa nhà PACE - 341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM
 • Phí tham dự: Miễn phí tham dự

 

Đôi nét về Diễn giả:

GS-Vo-Tong-XuanGiáo sư Võ Tòng Xuân đạt được những thành công to lớn trong hoạt động nông nghiệp và nghiên cứu lúa, những đề xuất cải cách trong thực hành nông nghiệp, và sự lãnh đạo ở bậc cao học. Ông là Hiệu trưởng danh dự của Đại học An Giang, nơi ông đã trợ giúp thành lập năm 1999 và cũng là nơi ông từng làm việc với vai trò giáo sư nông học. Từ 1982-1997, ông là Phó Hiệu trưởng của Đại học Cần Thơ và là Giám đốc trung tâm phát triển bền vững lưu vực sông Mekong (1983-2002).

Giáo sư Võ Tòng Xuân được đề cử vào Hội đồng Quản trị trung tâm phát triển phân bón thế giới vào năm 2007. Ông cũng là thành viên của nhiều tổ chức uy tín trên thế giới như: Australian Centre for International Agricultural Research; Rockefeller Foundation; the Environment Economics Program for S.E.A. (EEPSEA); the Asian Institute of Management (AIM); and International Services for the Acquisition of Agri-biotech Applications (ISAAA).

Giáo sư Võ Tòng Xuân cũng từng là cố vấn của World Bank, Asian Development Bank, International Rice Research Institute, International Food and Agricultural Development, Food and Agriculture Organization, and Swedish International Development Cooperation Agency. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý cho các thành tựu khoa học và là thành viên của nhiều tổ chức chuyên ngành. Ông đạt học vị Tiến sĩ khoa học về thu hoạch từ đại học Kyushu, Nhật (1975), các học vị M.S và B.S (1966, 1969) từ đại học Philippines. 

 

 (Trường PACE)

 

CÁC TIN KHÁC
TỦ SÁCH DOANH TRÍ

Tủ sách quản trị

PHƯƠNG PHÁP KAIZEN
PHƯƠNG PHÁP KAIZEN

Mặc dù cái tên Kaizen nghe có vẻ lạ lẫm nhưng khái niệm những bước đi nhỏ tạo ra sự cải thiện liên tục đã được áp dụng lần đầu tiên một cách có hệ thống trong thời kỳ Đại suy thoái...

Xem tiếp

Tủ sách tài chính

MBA trong tầm tay - Chủ đề Tài chính & Kế toán
MBA trong tầm tay - Chủ đề Tài chính & Kế toán

Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những công cụ cần thiết để quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Xem tiếp

Tủ sách tiếp thị

Những tay tiếp thị đều nói xạo
Những tay tiếp thị đều nói xạo

Đây là một quyển sách nói về việc thực hiện những điều khách hàng yêu cầu - vẽ nên những bức tranh rực rỡ sắc màu mà khách hàng chọn để tin.

Xem tiếp

Tủ sách bán hàng

Chốt Sales - Đàm phán thành công
Chốt Sales - Đàm phán thành công

“Chốt Sales” chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về nghề bán hàng với những kỹ năng & các bước quan trọng giúp mọi cá nhân có thể tiến hành việc chốt hợp đồng một cách...

Xem tiếp

Bộ sách đạo kinh doanh

Henry Ford và Ford - Đặt thế giới lên 4 bánh xe
Henry Ford và Ford - Đặt thế giới lên 4 bánh xe

Cuốn sách nhỏ bé này sẽ hé lộ về Ford, không phải là chân dung về ông, mà về những gì ông đã làm để giúp cho chiếc xe trở thành phương tiện của đại chúng...

Xem tiếp

TRƯỜNG DOANH NHÂN PACE
 • Trụ sở chính: Tòa nhà PACE

  341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM

  +84 (28) 3837.0208

  contact@PACE.edu.vn

 • Văn phòng Hà Nội: International Center

  17 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  +84 (24) 3646.2828

© Bản quyền thuộc về PACE