Trường doanh nhân PACE

Nền kinh tế trước ngã ba đường

Nền kinh tế trước ngã ba đường

Tác giả: TS. Nguyễn Đức Thành (chủ biên)
Dịch giả:
Nhà xuất bản: Tri thức

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2011 ra đời trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chứa đựng nhiều diễn biến phức tạp, đi liền với những bất ổn kinh tế vĩ mô trong nước.

Với tựa đề “Nền kinh tế trước ngã ba đường”, Báo cáo năm 2011 đề cập đến một loạt vấn đề trọng yếu mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt khi bước vào một thập niên mới.

Chương 1 “Kinh tế thế giới năm 2010: Phục hồi nhưng chưa bền vững” tóm lược những biến động kinh tế trên toàn cầu trong năm 2010, cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng thể về kinh tế thế giới với những sự kiện lớn như khủng hoảng nợ ở Châu Âu, vấn đề chiến tranh tiền tệ.

Chương 2 cung cấp một cái nhìn và đánh giá toàn cảnh về kinh tế Việt Nam trong năm qua, các khuynh hướng chính trên các khía cạnh lớn như kinh tế vĩ mô, cấu trúc kinh tế, ngân sách chính phủ, cán cân thanh toán, và các chính sách kinh tế vĩ mô v.v…

Chương 3 đề xuất một mô hình phản ánh những rủi ro tiềm tàng của kinh tế vĩ mô Việt Nam trong giai đoạn sắp tới, với những vấn đề cốt yếu bắt nguồn từ mô hình tăng trưởng kinh tế hiện thời.

Chương 4 tập trung tìm hiểu nguyên nhân của lạm phát tại Việt Nam trong giai đoạn 2000-2010, dựa trên cách tiếp cận định lượng hiện đại.

Chương 5 phân tích chính sách lãi suất của Việt Nam trong những năm qua, chứng minh rằng hiện Việt nam đang thiếu vắng một cơ chế nhất quán trong điều hành biến vĩ mô quan trọng bậc nhất hiện nay là lãi suất.

Chương 6 đưa ra một bức tranh rõ nét về tình trạng nợ công hiện nay, cùng những phân tích sâu sắc về các khía cạnh rủi ro tiềm tàng xung quanh vấn đề này.

Chương 7 lần đầu tiên phân tích có hệ thống về cấu trúc mất cân đối trầm trọng trong cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Chương 8 đưa ra những thảo luận chi tiết và hệ thống về thị trường lao động với tâm điểm chú ý là khu vực phi chính thức rộng lớn ở Việt Nam.

Chương 9 của Báo cáo nói về Viễn cảnh kinh tế Việt Nam 2011 và khuyến nghị chính sách đưa ra đánh giá chung về nền kinh tế năm 2010 và hiệu quả của các công cụ chính sách kinh tế thực hiện trong năm.

Báo cáo là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu cũng như cho tất cả những ai quan tâm đến các vấn đề về kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.

SÁCH CÙNG NHÓM

TRƯỜNG DOANH NHÂN PACE
 • Trụ sở chính: Tòa nhà PACE

  341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM

  +84 (28) 3837.0208

  contact@PACE.edu.vn

 • Văn phòng Hà Nội: International Center

  17 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  +84 (24) 3646.2828

© Bản quyền thuộc về PACE