}

Tọa đàm: "NHẬN THỨC HỘI NHẬP QUỐC TẾ - từ kết quả nghiên cứu đến giải pháp năng lực"

Sáng ngày 28/12/2015, tại Khách sạn Majestic, TP. HCM, Trường Doanh nhân PACE đã tổ chức Tọa đàm Công bố kết quả Dự án nghiên cứu khảo sát “Nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế của Doanh nghiệp Việt Nam”. Nghiên cứu này được thực hiện và hoàn tất trong bối cảnh Việt Nam vừa kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chuẩn bị chính thức thành lập vào ngày 31/12/2015. Đây được xem là hai trong số những sự kiện kinh tế có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai nền kinh tế VN.

Dự án nghiên cứu đã cung cấp những dẫn chứng khách quan và khoa học về thực trạng nhận thức của DNVN về hội nhập kinh tế và các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức hội nhập. Nghiên cứu khảo sát này có thể được xem là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam tìm hiểu sâu và tương đối toàn diện về nhận thức hội nhập của DNVN thể hiện qua mức độ quan tâm, sự hiểu biết của doanh nghiệp đối với những nội dung quan trọng của cả ba hiệp định kinh tế quốc tế mang tính khu vực (AEC, TPP) và toàn cầu (WTO).

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 493 doanh nhân đại diện cho doanh nghiệp Việt Nam (DNVN). Đa số các doanh nghiệp (DN) có trụ sở chính tại các tỉnh thành ở khu vực phía Nam, đặc biệt là Tp.HCM, một thành phố được xem là “đầu tàu” kinh tế của cả nước.

Kết quả dự án Nghiên cứu “Nhận thức hội nhập của Doanh nghiệp Việt Nam” nằm trong chuỗi “Hoạt động Nghiên cứu” do Trường Doanh Nhân PACE thực hiện lần này đã góp phần khẳng định và mở rộng thêm nhận định có cơ sở khoa học về nhận thức hội nhập của DNVN và các yếu tố tác động mà các nghiên cứu trước đây đã phần nào thực hiện. Nghiên cứu này cùng với các nghiên cứu khác sẽ mang lại ý nghĩa thiết thực nhằm cảnh báo, thúc đẩy cộng đồng DNVN nỗ lực tăng cường nội lực và đồng thời, mang ý nghĩa khuyến nghị các cơ quan hữu quan của Nhà nước, các nhà hoạch định chính sách khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý và tiếp tục cải thiện bộ máy hành chính nhằm giúp DNVN tận dụng tốt các cơ hội mà hội nhập kinh tế mang lại, vượt qua những rào cản đã được báo trước, từ đó hội nhập tích cực vào cộng đồng kinh tế thế giới khi mà tốc độ toàn cầu hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ như hiện nay.

Để tải TÀI LIỆU HỘI THẢO, Quý vị vui lòng BẤM VÀO ĐÂY

CÁC TIN KHÁC

Văn hoá công ty là hệ thống các ý nghĩa, giá trị,...Xem tiếp

Nếu như trong mô hình khởi nghiệp truyền thống, từ...Xem tiếp

Có lẽ cụm từ “khởi nghiệp” không còn xa lạ trong...Xem tiếp

TỦ SÁCH DOANH TRÍ
 • Từ tốt đến vĩ đại Từ tốt đến vĩ đại
  Tác giả: Jim Collins
  Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến
  Quyển sách này không thể giúp sự tầm thường đi lên hiệu quả. Nhưng nó giúp được hiệu quả đi lên xuất...
 • Thẻ điểm cân bằng Thẻ điểm cân bằng
  Tác giả: Robert S. Kaplan & David P. Norton
  Dịch giả: Lê Đình Chi & Trịnh Thanh Thủy
  Tác phẩm trình bày một cách hệ thống quan điểm, mục đích, tầm quan trọng của việc sử dụng các thước...
 • Kiểm soát quản trị Kiểm soát quản trị
  Tác giả: Bob Tricker
  Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu & Nguyễn Thị Thu Hương
  Kiểm soát quản trị doanh nghiệp là con đường mà hầu như doanh nghiệp nào cũng phải đi qua để có thể...
 • Nhà quản trị thành công Nhà quản trị thành công
  Tác giả:
  Dịch giả:
  Một cuốn sách cần đọc cho các nhà quản lý Việt Nam hiện nay.
 • Quản trị dựa vào tri thức Quản trị dựa vào tri thức
  Tác giả: Ikujiro Nonaka - Ryoko Toyama & Toru Hirata
  Dịch giả: Võ Kiều Linh
  Đây là cuốn sách không-thể-không-đọc đối với các nhà quản trị và những ai quan tâm tới nền “kinh tế...