}

GIẢI PHÁP ĐÀO TẠO MỚI CHO KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO THỜI 4.0

Vào khoảng thời gian cuối năm như hiện nay, một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp là bắt tay vào việc lên Kế hoạch đào tạo cho năm sau.

Nhằm góp phần đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam trong công việc then chốt và có tính quyết định này, Trường Doanh nhân PACE và các Đối tác toàn cầu của PACE đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo "GIẢI PHÁP ĐÀO TẠO MỚI CHO KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO 2018" vào sáng thứ Tư, ngày 4/10/2017 tại Tp HCM.


Với sự tham gia của đông đảo các lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo nhân sự đến từ hơn 450 doanh nghiệp, cho thấy rằng các doanh nghiệp Việt Nam đa phần đều đã nhận thức được tầm quan trọng của việc thiết kế một Kế hoạch Đào tạo hiệu quả cho thời đại mới.

Theo ông Giản Tư Trung, “Quản trị bằng tự trị” và “quản trị bằng văn hóa”
chính là tương lai của quản trị, là xu thế tất yếu của thời đại.

Mở đầu buổi hội thảo, ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, đã giúp các nhà lãnh đạo hình dung cụ thể về bối cảnh mới và những thách thức đi kèm với bối cảnh này. Đứng trước thời đại 4.0, thời đại của kinh tế tri thức và công nghệ số, đi kèm với đó là sự ra đời với tốc độ chóng mặt của các đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp bắt buộc phải trang bị cho mình những năng lực phù hợp – năng lực 4.0 cho con người thời 4.0 - để thích ứng với sự biến động liên tục và giữ vững vị thế tiên phong trên thị trường. Điều đó đòi hỏi người lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo nhân sự phải “định nghĩa lại lãnh đạo” và cập nhật về cách thức và các giải pháp mới nhất theo xu hướng toàn cầu. Ông Trung khẳng định: “Nếu không chú trọng đến yếu tố “tự trị” và “văn hóa” thì không thể có quản trị mà chỉ có “cai trị”. “Quản trị bằng tự trị” và “quản trị bằng văn hóa” chính là tương lai của quản trị, là xu thế tất yếu của thời đại”.


Ông Đinh Việt Lân cho rằng xu hướng đào tạo doanh nghiệp quan trọng nhất là phải thấu hiểu hệ thống,
thấu hiểu bối cảnh và gắn kết thực tế.

Tiếp nối chương trình, ông Đinh Việt Lân, người có thâm niên hơn 20 năm trong lĩnh vực Đào tạo và Nhân sự, và là Trưởng Đại diện của PACE tại Hà Nội, cho rằng: “Trong thời đại này, xu hướng đào tạo doanh nghiệp quan trọng nhất là phải thấu hiểu hệ thống, thấu hiểu bối cảnh và gắn kết thực tế. Bên cạnh đó, kế hoạch phải phản ảnh được mục đích và phản chiếu chiều sâu nhận thức; có phương thức học tập tích hợp; Phương pháp giáo dục đa chiều và tái tạo; Sáng tạo”

Thực tế, những mô hình đào tạo được đánh giá cao trên thế giới không hẳn phải là những dự án tầm cỡ to lớn, mà điểm mấu chốt là chúng giải quyết rốt ráo được một vấn đề cụ thể nào đó cho tổ chức. Theo thống kê năm 2016 của McKinsey, chỉ có 11% trong 510 lãnh đạo cấp cao toàn cầu cho rằng các chương trình phát triển lãnh đạo đã mang lại kết quả mong muốn.

Theo ông Lân, để tránh trình trạng này, các tổ chức cần lưu ý 3 điểm cốt lõi trong hoạch định đào tạo gồm: Chiến lược Đào tạo phải gắn liền với Chiến lược Nhân sự và đồng bộ với Chiến lược Kinh doanh; Kế hoạch Đào tạo phải được thiết kế dựa trên những Giải pháp đào tạo tốt và phù hợp; Phải khảo sát trước triển khai, truyền thông xuyên suốt và vận hành triển khai hiệu quả; Cuối cùng là tiến hành đánh giá và đo lường sau đào tạo.

Ông cũng trình bày cụ thể về mô hình Quy trình thực hiện Hoạch định và Triển khai Đào tạo, các nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đào tạo, giúp các doanh nghiệp hình dung được một bức tranh toàn cảnh về các xu hướng mới và cách thức xây dựng kế hoạch Đào tạo hiệu quả.

Vấn đề và thực trạng đã rõ, để tìm được cách giải quyết phù hợp với từng doanh nghiệp, trường Doanh Nhân PACE cùng các đối tác toàn cầu của PACE đã nghiên cứu và triển khai các giải pháp độc đáo để tiếp cận vấn đề từ gốc rễ.


Bộ “Giải pháp của PACE” được thiết kế hướng tới mục đích
“Hệ thống tự vận hành”- niềm khát khao của nhiều doanh nghiệp. 

Ông Trương Thanh Cường - Thành viên Ban Chuyên Môn của PACE đã giới thiệu bộ “Giải pháp của PACE” gồm các chương trình đào tạo dành cho các cấp lãnh đạo (đặc biệt là CEO và bộ “tứ trụ” CHROCFOCCO và CPO). Tất cả đều được thiết kế hướng tới mục đích “Hệ thống tự vận hành”- niềm khát khao của nhiều doanh nghiệp.

Ông Hoàng Mạnh Hải giới thiệu những giải pháp chuyên biệt đến từ các đối tác toàn cầu của PACE 

Ông Hoàng Mạnh Hải (Thành viên Ban Chuyên Môn của SHRM) và ông Vũ Đức Trí Thể - Thành viên Ban Chuyên Môn của FranlinkCovey Việt Nam) đã mang tới những giải pháp từ ba đối tác toàn cầu của PACE là: FranklinCovey (Tổ chức toàn cầu chuyên sâu về phát triển lãnh đạo, nâng cao hiệu quả và kiến tạo văn hóa), SHRM (Tổ chức lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới dành cho những người làm nghề quản trị nhân sự), và Balanced Scorecard (Là phương pháp/công nghệ quản trị chiến lược hữu hiệu bậc nhất thế giới hiện nay). Tính chuyên sâu và những phương pháp luận đẳng cấp thế giới của từng tổ chức được hiệu chỉnh phù hợp với bối cảnh của Việt Nam sẽ đem lại lời giải tối ưu nhất cho bài toán Đào tạo cho từng doanh nghiệp.

Ông Vũ Đức Trí Thể giới thiệu những giải pháp đào tạo đặc biệt đến từ FranlinkCovey

Song song với những giải pháp chuyên biệt ở từng lĩnh vực, 2 giải pháp đào tạo đặc biệt do PACE và ba đối tác toàn cầu của PACE phối hợp triển khai gồm NextGen Leaders / Lãnh đạo kế nghiệp và Reinventing Enterprises / Tái tạo doanh nghiệp sẽ tích hợp những giải pháp đột phá nhất cho hành trình chuẩn hóa năng lực lãnh đạo và tái tạo toàn diện doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mảng nghiên cứu và xuất bản của PACE sắp tới sẽ ra mắt nhiều đầu sách kinh điển có giá trị trường tồn để đồng hành trên con đường nâng cao nền tảng học thuật cho doanh giới, giáo giới và chính giới tại Việt Nam.

Các khách mời tham dự buổi hội thảo chia sẻ những vấn đề nan giải mà họ gặp phải tại doanh nghiệp mình.

Tại đây, các khách mời tham dự buổi hội thảo cũng đã chia sẻ những vấn đề nan giải mà họ gặp phải trong quá trình xây dựng Kế hoạch đào tạo cho công ty. Không chỉ đơn thuần giải đáp được các thắc mắc cụ thể, ông Giản Tư Trung- hiệu trưởng nhà trường cùng đội ngũ chuyên gia đã khơi gợi những hướng giải quyết toàn diện và dự đoán các xu hướng mới trong tương lai đầy biến động cũng như những thách thức mà doanh nghiệp dù muốn hay không cũng phải đối mặt.

Với hiểu biết địa phương, kết hợp với phương pháp toàn cầu, PACE khẳng định sẽ mang lại những giải pháp năng lực và giải pháp văn hóa hữu ích nhất cho doanh giới và doanh nghiệp.

CÁC TIN KHÁC

Giáo sư Klaus Schwab, tác giả cuốn sách The Fourth...Xem tiếp

AI (artificial intelligence) hay còn được gọi là...Xem tiếp

Theo khảo sát của EY cho thấy rằng, một bộ phận...Xem tiếp

TỦ SÁCH DOANH TRÍ
 • Từ tốt đến vĩ đại Từ tốt đến vĩ đại
  Tác giả: Jim Collins
  Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến
  Quyển sách này không thể giúp sự tầm thường đi lên hiệu quả. Nhưng nó giúp được hiệu quả đi lên xuất...
 • Thẻ điểm cân bằng Thẻ điểm cân bằng
  Tác giả: Robert S. Kaplan & David P. Norton
  Dịch giả: Lê Đình Chi & Trịnh Thanh Thủy
  Tác phẩm trình bày một cách hệ thống quan điểm, mục đích, tầm quan trọng của việc sử dụng các thước...
 • Kiểm soát quản trị Kiểm soát quản trị
  Tác giả: Bob Tricker
  Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu & Nguyễn Thị Thu Hương
  Kiểm soát quản trị doanh nghiệp là con đường mà hầu như doanh nghiệp nào cũng phải đi qua để có thể...
 • Nhà quản trị thành công Nhà quản trị thành công
  Tác giả: Peter F. Drucker
  Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu
  Một cuốn sách cần đọc cho các nhà quản lý Việt Nam hiện nay.
 • Quản trị dựa vào tri thức Quản trị dựa vào tri thức
  Tác giả: Ikujiro Nonaka - Ryoko Toyama & Toru Hirata
  Dịch giả: Võ Kiều Linh
  Đây là cuốn sách không-thể-không-đọc đối với các nhà quản trị và những ai quan tâm tới nền “kinh tế...